Diễn đàn tổng hợp công nghệ sức khỏe tài chính phụ nữ làm đẹp
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.

Trà móc câu

Go down

Trà móc câu Empty Trà móc câu

Bài gửi by danhtraxanh Tue Dec 08, 2020 12:06 pm

Trà Móc Câu Thái Nguyên là một trong những loại danh trà nổi tiếng nhất Việt Nam. Không chỉ ngon nổi tiếng mà loại trà này còn có một bề dày lịch sử lâu dài.

TRÀ MÓC CÂU LÀ GÌ?
Trà Móc Câu là một loại danh trà của của Tân Cương, một vùng trà rất nổi tiếng của tỉnh Thái Nguyên. Nơi cũng được vì là vùng trà trung du tốt nhất của Việt Nam. Trà móc câu không phải là tên một giống trà. Mà đơn thuần chỉ là để miêu tả hình dáng của cánh trà cong như lưỡi câu cá.


Hình dáng cong như lưỡi câu của trà móc câu đến từ một công đoạn chế biến trà xanh. Đó chính là quá trình vò. Mục đích của việc vò lá trà đó là làm rách lớp biểu bì của bề mặt lá. Nhờ vậy mà khi bạn pha trà thì ‘chất trà’ cũng sẽ dễ dàng tan vào nước hơn. Giúp cho chúng ta có thể chiết được toàn bộ tinh tuý của lá trà khô.

Khi vò thì lá trà cũng sẽ xoắn và cong lại tạo hình lưỡi câu khi xao khô ở nhiệt độ cao. Việc tạo hình lưỡi câu này không hẳn là chỉ để đẹp mắt. Mà còn là một cách giúp lá trà đỡ nát hơn trong quá trình vận chuyển. Qua đó giúp bảo quản trà được lâu hơn.

CÁCH PHA TRÀ MÓC CÂU
Sau đây là những cách pha trà móc câu mà người viết cảm thấy tốt nhất, lưu ý đây chỉ là gợi ý mà thôi vì mỗi người có một gu riêng nên cách pha ít nhiều cũng sẽ khác nhau.

Pha kiểu Việt Nam

Đa phần người Việt pha trà bằng ấm và chén sứ giống như các nước phương Tây. Tỷ lệ trà và nước nên rơi vào khoảng 1g trà cho 5oml nước, có nghĩa là nếu ấm sứ thường có dung tích là 250ml thì nên dùng 5g trà.

Nước pha trà thì nên dùng nước khoảng 80°C, nếu bạn không có dụng cụ đo nhiệt độ thì có một mẹo là sau khi ấm nước sôi thì bạn chỉ cần để trên bếp như vậy chừng 5 phút là có nước khoảng 80°C.

Sau khi trà cho vào ấm, rót nước ngập mặt trà rồi đổ đi ngay. Sau đó cho tiếp nước nóng vào và ngâm chừng 30s là có thể dùng được. Bạn nên thêm 10s vào các lượt nước sau để đảm bảo hương vị trà đồng đều nhất có thể.


Công phu trà

Trà pha theo công phu trà thường dùng chén khải hoặc ấm tử sa. Tỷ lệ trà và nước nên vào khoảng 1g trà cho 20ml nước, hoặc 1g cho 40ml nếu bạn là người chưa quen uống trà xanh. Nước pha trà thì cũng nên dùng nước khoảng 80°C.

Nhiều người dùng công phu trà thì đều dùng nước sôi 100°C cho mọi loại trà, nhưng theo kinh nghiệm riêng của người viết thì nước 80°C cho trà móc câu là tốt nhất vì giúp giảm đắng và chát hơn so với bình thường.

Sau khi trà được cho vào ấm, rót nước ngập mặt trà rồi đổ đi ngay. Sau đó tiếp tục cho nước nóng vào ấm và ngâm chừng 10s là có thể dùng được. Bạm nên thêm 5s vào các lượt nước sau để đảm bảo hương vị đồg đều nhất có thể.

Pha lạnh

Pha trà lạnh là cách rất tốt để vừa thưởng trà và vừa để giải nhiệt trong những ngày oi bức. Tỷ lệ trà và nước là 1g trà cho 100ml nước. Pha lạnh thì nên dùng chai đựng nước bằng nhựa kiểu Hàn Quốc có bán nhiều ở các siêu thị (nên dùng loại có bộ lọc ở miệng chai). Pha lạnh thì rất dễ, bạn chỉ cần cho trà và nước sôi để nguội vào chai, rồi để ngăn mát tủ lạnh sau một đêm (khoảng 8 tiếng) là có thể dùng được rồi.

Trên đây là cách pha trà, bạn cũng phải biết uống đúng cách để tốt cho sức khỏe như:

– Không uống lúc bụng đói

– Không uống lượng trà quá nhiều

– Tránh uống trà đã pha quá lâu

– Đừng uống trà ngay sau dùng bữa ăn…

Công dụng
Trà móc câu rất hương thơm, có vị chát, ngọt đặc trưng. Cánh trà nhỏ, nước xanh sáng và lắng đọng.

Vì tính chất thơm ngon nên mọi người thường sử dụng loại trà ngày để đi chiêu đãi khách hàng hay làm quà biếu. Ngoài ra nước trà rất tốt cho sức khỏe. Các hợp chất có trong trà có thể ngăn ngừa bệnh ưng thư, chống lão hóa, giảm nguy cơ béo phì và khả năng kháng khuẩn tốt.

Xem bài viết đầy đủ tại:https://danhtra.com/tra-moc-cau-la-gi/

danhtraxanh

Tổng số bài gửi : 10
Join date : 07/12/2020

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết