Diễn đàn tổng hợp công nghệ sức khỏe tài chính phụ nữ làm đẹp
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.

Thu tuc mua bao hiem y te ho gia dinh

Go down

Thu tuc mua bao hiem y te ho gia dinh Empty Thu tuc mua bao hiem y te ho gia dinh

Bài gửi by niemtinbaohiem Thu Jan 21, 2021 11:05 am

Với nhiều người, tham gia bảo hiểm y tế là phương pháp tốt nhất để chăm sóc sức khỏe khi không được Nhà nước, các cơ quan, đơn vị hỗ trợ. Trong đó, bảo hiểm y tế hộ gia đình rất được ưa chuộng. Thế nhưng, không phải ai cũng biết rõ những thông tin liên quan đến loại hình bảo hiểm này. Hồ sơ mua bảo hiểm, thủ tục như thế nào? Vậy thì bài viết dưới đây, Niềm Tin Bảo Hiểm sẽ chia sẻ cho bạn tất cả các thông tin cần biết.

Bảo hiểm y tế hộ gia đình là gì?

Khoản 1 Điều 1 của Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014 quy định luật bảo hiểm y tế là loại hình bảo hiểm bắt buộc được áp dụng đối với các đối tượng theo Luật định nhằm chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận được Nhà nước tổ chức. Trong đó, hộ gia đình tham gia bảo hiểm y tế bao gồm tất cả những người có tên trong sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú.

Như vậy, hiểu đơn giản, bảo hiểm y tế gia đình là hình thức bảo hiểm bắt buộc đối với tất cả các thành viên có tên trong sổ hộ khẩu thường trú hoặc sổ tạm trú để chăm sóc sức khỏe.

Hồ sơ, thủ tục mua bảo hiểm y tế hộ gia đình
Với nhiều ưu đãi được hưởng khi có nhu cầu khám, chữa bệnh như vậy, chắc hẳn gia đình nào cũng muốn tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình để chăm sóc sức khỏe. Vậy để đăng ký mua bảo hiểm thì cần chuẩn bị hồ sơ gì? Thủ tục mua bảo hiểm diễn ra như thế nào?

Xem thêm: cách tra cứu mã số bảo hiểm y tế

Hồ sơ mua bảo hiểm y tế theo hộ gia đình
Một bộ hồ sơ mua bảo hiểm y tế gia đình sẽ bao gồm các loại giấy tờ cần thiết sau:

Từ khai tham gia bảo hiểm y tế gia đình TK01-TS.
Bản sao sổ hộ khẩu.
Bản chụp ảnh hoặc bản chính thẻ bảo hiểm y tế của các thành viên trong hộ khẩu đã có thể để làm căn cứ giảm trừ mức đóng bảo hiểm.
Mẫu DK1 dành cho những đối tượng chưa đăng ký danh sách hộ gia đình tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn.
Thủ tục mua bảo hiểm y tế theo hộ gia đình
Hiện nay, người tham gia bảo hiểm y tế gia đình có thể đăng ký mua tại những đại lý thu mua bảo hiểm xã hội hoặc cơ quan bảo hiểm xã hội tại xã, phường, thị trấn đang cư trú. Căn cứ vào Công văn 3170/BHXH-BT vào ngày 24/8/2015, thủ tục mua bảo hiểm y tế hộ gia đình diễn ra theo trình tự dưới đây:

Bước 1: Kê khai đầy đủ và chính xác thông tin vào tờ khai tham gia bảo hiểm y tế theo mẫu TK1-TS. Và kê khai danh sách toàn bộ thành viên trong gia đình vào danh sách hộ gia đình tham gia bảo hiểm y tế theo mẫu DK01 được nhận từ trưởng thôn, xóm, khu phố, ấp và bản.

Bước 2: Nộp Tờ khai cho cơ quan bảo hiểm xã hội hoặc đại lý có thẩm quyền tại nơi cư trú cùng các giấy tờ như: bản sao sổ hộ khẩu, bản chính hoặc chụp thẻ bảo hiểm y tế của những thành viên trong hộ khẩu đã có thẻ để được giảm trừ mức đóng.

Bước 3: Sau khi nộp hồ sơ, đóng tiền tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình theo đúng quy định của nhà nước và nhận giấy hẹn trả kết quả.

Bước 4: Căn cứ vào ngày ghi trên giấy hẹn, đến cơ quan bảo hiểm xã hội hoặc đại lý nơi đã nộp hồ sơ để nhận thẻ bảo hiểm.

Với những thông tin đó, có thể thấy, thủ tục tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình khá đơn giản và thuận lợi.

Xem chi tiết tại nguồn bài viết: https://niemtinbaohiem.com/bao-hiem-y-te-ho-gia-dinh/

niemtinbaohiem

Tổng số bài gửi : 138
Join date : 16/11/2019
Age : 32

https://niemtinbaohiem.net

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết