Diễn đàn tổng hợp công nghệ sức khỏe tài chính phụ nữ làm đẹp
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.

Nguyên nhân viêm cân gan chân

Go down

Nguyên nhân viêm cân gan chân Empty Nguyên nhân viêm cân gan chân

Bài gửi by mintmintonline Wed May 25, 2022 9:56 am

Viêm cân gan bàn chân là bệnh gì, có ảnh hưởng xấu đến các vấn đề sinh hoạt, công việc trong cuộc sống không, mức độ ảnh hưởng có nặng không là những điều rất được quan tâm mỗi khi lòng bàn chân trở nên đau nhức

1. Cân gan bàn chân là gì?
Ở đây cân gan bàn chân chính là một dải gân cơ bám từ vị trí các chỏm xương bàn đến khu vực xương gót nhằm giúp cho bàn chân có được độ nhún, duy trì độ cong sinh lý cho bàn chân. Cân bàn chân sẽ làm giảm thiểu trọng lực dồn xuống bàn chân trong quá trình vận động. Nên nó giúp cho quá trình đi lại thêm phần dễ dàng và bảo vệ xương khớp.


2. Cấu trúc cân gan bàn chân
Cân gan bàn chân được chia thành 3 phần riêng biệt bao gồm: Phần trong, phần trung tâm cùng với phần ngoài. Trong đó thì phần trung tâm nó chính là phần dày và rộng nhất và nằm giữa hai phần mỏng hơn, không lồi bằng.

Cân gan chân cùng gân gót có những chỗ bám khác nhau ở xương gót. Do vậy hai cấu trúc giải phẫu đều không có tác động đến nhau trực tiếp. Thế nhưng khi gấp những ngón về phía mu chân nó sẽ gián tiếp gây gân gót căng duỗi.


3. Bị viêm cân gan bàn chân là gì?
Đây chính là tình trạng gây ra đau nhói tại một vùng mặt dưới xương gót nơi mà cân gan chân bám vào xương gót. Từ đó gây ra tình trạng khó đi lại bằng chân trần ở nền cứng. Thường thì người bệnh hay bị đau nhiều lúc sáng và giảm nhẹ vào những buổi còn lại.Lý do vì bàn chân suốt đêm khi ở tư thế gấp về phía gan chân nên cân gan chân do vậy ngắn lại. Điều này khiến cho sáng khi thức dậy và đi những bước đầu tiên sẽ bị đau. Khi cân bắt đầu bớt căng thì mức độ đau lúc đó giảm dần, cơn đau có thể trở lại khi có sự vận động nhiều.

Tình trạng viêm cân gan bàn chân xảy ra trong thời gian dài, chấn thương lặp đi lặp lại ở nơi cân bám vào xương gót và dẫn đến gai xương gót. Nó chính là phần xương nhọn mọc ở dưới xương gót. Thống kê cho thấy tổng số người bị viêm cân gan bàn chân thì có đến 70% bị gai xương gót.

Đặc biệt nếu như không kịp thời điều trị thì tình trạng này kéo dài dai dẳng và biến thành mãn tính. Điều đó gây ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt và cả chất lượng cuộc sống.


NGUYÊN NHÂN, TRIỆU CHỨNG VÀ ĐỐI TƯỢNG BỊ VIÊM CÂN GAN CHÂN
Tiếp tục cùng đi vào phân tích nguyên nhân, triệu chứng cùng với đối tượng bị viêm can gân sẽ giúp người bệnh nắm bắt thông tin bệnh lý này chuẩn xác hơn.


1. Nguyên nhân nào gây viêm cân gan chân?
Nguyên nhân tình trạng này bao gồm các tác nhân làm chấn thương cơ gan bàn chân. Các tổn thương này sẽ gây ra kéo căng gần cơ bàn chân và làm mất đi tính đàn hồi, làm giảm thiểu khả năng chịu lực gân cơ bàn chân. Đây là áp lực cơ thể bởi đi lại nhiều, do đứng lâu hay là dùng giày dép với đế cứng thời gian dài cũng gây ra.


2. Triệu chứng của viêm cân gan chân là gì?
Người bị bệnh sẽ xuất hiện một số triệu chứng bao gồm:Bị đau: Thường xuất hiện ở phần gót chân, đau buốt hoặc đau âm ỉ. Triệu chứng này thường xuất hiện vào lúc sáng sớm vì bàn chân giữ tư thế gấp phía gan bàn chân trong một đêm nên cân gan chân bị co ngắn lại.

Điều này khiến cho người bệnh sau khi dậy đặt bước chân đầu tiên xuống nền nhà sẽ làm cho cân gan chân bị kéo căng nhiều nên gây đau. Nhưng ở những bước đi tiếp theo thì lúc đó người bệnh đỡ đau dần đến khi không còn thấy đau nữa. Tuy nhiên cơn đau vẫn có thể xuất hiện lại trong ngày nếu như chúng ta đi nhiều hoặc đứng lâu. Đau có thể trải dài ở hết lòng bàn chân.

Ngoài ra thì người bệnh còn bị sưng và bầm tím gan bàn chân.


3. Đối tượng nào hay bị viêm cân gan chân
Một số yếu tố gây tăng nguy cơ bị viêm cân gan chân đó chính là:

► Đối tượng nam giới hay gặp hơn và đặc biệt chính là nam giới ở độ tuổi từ 40 đến 60 tuổi.

► Đối tượng bị thừa cân béo phì và gây tăng áp lực trọng lượng cơ thể mà gan bàn chân sẽ phải chịu đựng.

► Đối tượng làm nghề giáo viên phải đi đứng vận động nhiều hay người lao động tay chân vất vả, người công nhân nhà máy, làm nghề đặc thù lên bàn chân như múa bale hoặc nhảy erobic… Đây cũng là đối tượng hay bị viêm cân gan chân.

► Đối tượng có gan bàn chân quá phẳng làm cho cân gan chân thường xuyên bị kéo căng và bị tiếp xúc cùng nhiều mặt phẳng nền. Hơn nữa một số dị tật cơ bàn chân khác cũng gây ra tình trạng bệnh lý này.

Nguồn ** https://dakhoahoancautphcm.vn/benh-viem-can-gan-ban-chan-va-cach-chua-tri.html

Thông tin liên hệ: Phòng khám đa khoa hoàn cầu

mintmintonline

Tổng số bài gửi : 388
Join date : 03/07/2020

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết