Diễn đàn tổng hợp công nghệ sức khỏe tài chính phụ nữ làm đẹp
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.

xét nghiệm hiv dương tính giả

Go down

xét nghiệm hiv dương tính giả Empty xét nghiệm hiv dương tính giả

Bài gửi by mintmintonline Mon May 30, 2022 10:37 am

Trong xét nghiệm HIV xét nghiệm dương tính có nghĩa là bạn đã bị nhiễm HIV. Nhưng vẫn có một số trường hợp có thể cho kết quả âm tính giả hoặc dương tính giả. Có thể hiểu đơn giản xét nghiệm hiv dương tính giả là kết quả bị sai lệch, nghĩa là bạn không bị nhiễm HIV nhưng kết quả lại trả về là bạn bị dương tính (+)

Như chúng ta đã biết, không có gì là chính xác tuyệt đối, mọi quy trình đều có những “lỗ hổng”. Và ngay cả những xét nghiệm có độ chính xác cao nhất thì tỉ lệ kết quả đúng chỉ đến 99% mà thôi.Để có kết quả xét nghiệm HIV chính xác bạn nên:

► Sáng suốt trong lựa chọn cơ sở xét nghiệm uy tín có máy móc hiện đại, đầy đủ để thực hiện.

► Người bệnh chú ý tuân theo toàn bộ những chỉ dẫn trước khi xét nghiệm, cố gắng cung cấp thông tin chi tiết và chính xác nhất cho bác sĩ, tuyệt đối không nên nói dối vì bất kì lí do nào.

► Làm lại xét nghiệm khi nghi ngờ kết quả bị sai lệch, để có một kết quả chính xác và cũng giúp bạn định hướng cần làm gì tiếp theo.

Lưu ý: Bên cạnh xét nghiệm HIV dương tính giả thì cũng có những trường hợp bị âm tính giả, tức là bạn đã nhiễm bệnh nhưng kết quả xét nghiệm trả về lại âm tính. Nguyên nhân có thể do bạn xét nghiệm trong thời kỳ “cửa sổ” nên kháng thể còn thấp. Hoặc một số ít trường hợp gặp sai sót trong quá trình xét nghiệm.


VÌ SAO CÓ HIỆN TƯỢNG XÉT NGHIỆM HIV DƯƠNG TÍNH GIẢ?
Theo khảo sát và kết luận được đưa ra thì có một số nguyên nhân dẫn đến kết quả xét nghiệm HIV bị dương tính giả hoặc âm tính giả, như sau:


Không thực hiện đúng các quy định xét nghiệm
Thời điểm khám bệnh, khai thác tiền sử bệnh lý và tư vấn xét nghiệm HIV trong thời điểm nào? Trong quá trình lấy mẫu xét nghiệm đã tuân thủ đúng các quy định chưa?... Nếu không tuân thủ đúng, thì kết quả có thể bị sai lệch do một số yếu tố gây “nhiễu”


Thời điểm lấy mẫu
Đây là 2 yếu tố quan trọng cũng ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm HIV. Nếu bạn thực hiện xét nghiệm HIV trong giai đoạn “cửa sổ” thì có thể cho kết quả âm tính giả hoặc một số ít là dương tính giả, bởi cơ thể chưa kịp tạo ra kháng thể chống lại virus HIV.
Do cơ địa/sức khỏe người bệnh
Một số các trường hợp kết quả bị dương tính giả có thể do người bệnh khi xét nghiệm đang mắc một số bệnh lý như xơ gan, bệnh lao, suy gian, viêm gan… hoặc bệnh nhân dùng một số loại thuốc điều trị bệnh gây ảnh hưởng tới khả năng nhận diện của kháng thể HIV khi xét nghiệm.


Nhầm lẫn khi xét nghiệm
Ở một số cơ sở xét nghiệm HIV không uy tín và quy trình thực hiện không chuyên nghiệp, không tuân thủ kỹ thuật xét nghiệm chuẩn, nhầm mẫu thử-tên giữa các bệnh nhân… cũng dẫn đến tình trạng kết quả xét nghiệm thu được không chính xác với tình trạng bệnh.

Nguồn ** https://dakhoahoancautphcm.vn/giai-dap-nhanh-vi-sao-xet-nghiem-hiv-duong-tinh-gia.html

Thông tin liên hệ : Phòng khám đa khoa hoàn cầu

mintmintonline

Tổng số bài gửi : 198
Join date : 03/07/2020

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết