Diễn đàn tổng hợp công nghệ sức khỏe tài chính phụ nữ làm đẹp
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.

Vật lý trị liệu Phục hồi chức năng cho Người bệnh bị gãy xương

Go down

Vật lý trị liệu Phục hồi chức năng cho Người bệnh bị gãy xương Empty Vật lý trị liệu Phục hồi chức năng cho Người bệnh bị gãy xương

Bài gửi by nguyenthi Mon Jul 06, 2020 2:28 pm


Sự trở lại hoạt động trong cộng đồng xã hội là mục tiêu của tập vật lý trị liệu sau gãy chân, phục hồi chức năng cho người bệnh sau gãy xương. Có rất nhiều nguyên nhân gây gãy xương nhưng ở Việt Nam chủ yếu liên quan đến tai nạn giao thông.

Là một bác sĩ có nhiều năm gắn bó với chuyên ngành phục hồi chức năng, Bác Sĩ Hoàng Thái – Khoa Phục hồi chức năng 24H cho biết: Khi bị gãy xương thông thường sẽ có các biểu hiện: biến dạng trục của chi, có tiếng lạo xạo khi cọ xát 2 đầu xương gãy hoặc có cử động bất thường và chỉ cần 1 trong 3 dấu hiệu này sẽ được chẩn đoán là gãy xương.

Tuỳ thuộc mức độ thương tổn, người bệnh sẽ được điều trị bằng phương pháp bó bột hay phẫu thuật. Người bệnh sau một thời gian cố định hầu như rất khó khăn cho sự vận động ở chỗ tổn thương kèm theo giảm cảm giác, teo cơ. Đối với người già rất dễ kèm biến chứng ứ đọng phổi, loét do tỳ đè, huyết khối. Vì vậy, sau bó bột hoặc phẫu thuật, người bệnh cần được hướng dẫn để vận động sớm, tránh các biến chứng và giúp cho Phục hồi chức năng sau gãy xương cẳng chân giúp cử động khớp, duy trì sức cơ và tăng tỷ lệ liền xương do vận động.

Phục hồi chức năng với nhóm người bệnh gãy xương điều trị bảo tồn:

Người bệnh cần thiết phải bó bột, nẹp cố định vị trí gãy xương. Trong thời gian 3 – 4 tuần hoặc lâu hơn nữa, tùy thuộc vào xương gãy, mức độ gãy và tùy thuộc vào tuổi của người bệnh. Với trẻ em thời gian tháo bột sớm hơn người già.

Trong quá trình đang mang bột: Để tránh teo cơ cứng khớp, người bệnh phải tập gồng cơ (co cơ tĩnh) trong bột ngày khoảng 10 lần, 10 động tác/lần.

Tập vận động các khớp tự do lân cận gần với các khớp phải cố định.

Ví dụ: Người bệnh gãy đầu dưới xương quay, người bệnh phải cố định bột ở cẳng bàn tay. Ngoài việc gồng cơ trong bột thì người bệnh phải tập vận động các ngón tay, vận động khớp khuỷu và khớp vai.

Sau khi tháo bột : Bác sĩ đánh giá lại các khớp của người bệnh về tầm vận động và cơ lực của các nhóm cơ để đưa ra các bài tập thích hợp.

Người bệnh sẽ được hướng dẫn chườm ấm khớp bị cứng, tập vận động nhẹ nhàng các khớp đó với cường độ tăng dần: Các bài tập gấp, duỗi, dạng, khép hoặc xoay khớp (tùy mức độ liền xương).

Người bệnh được tập thụ động khớp, sau đó bài tập chủ động có trợ giúp hoặc chủ động.

Khi cơ lực các nhóm cơ còn yếu, người bệnh được tập các bài tập làm mạnh sức cơ bằng bài tập có sức cản.

Với người bệnh sau tháo bột, khớp cứng nhiều và phù nề hoặc có hội chứng Sudeck người bệnh nên đến cơ sở để điều trị vật lý trị liệu kết hợp bằng các dòng sóng ngắn, hồng ngoại, điện phân, điện xung thuốc thì kết quả sẽ nhanh hơn.

Người bệnh có thể được uống thêm thuốc chống viêm giảm đau hoặc giảm phù nề trong quá trình tập luyện.

Nếu trong quá trình tập luyện khớp sưng nhiều hơn người bệnh có thể ngừng tập chườm lạnh 10 – 15 phút/lần cách 2 giờ. Khi khớp đỡ sưng lại tiến hành tập tiếp.

Tập đến khi khớp đó trở về hoạt động bình thường cả về tầm vận động, cơ lực và chức năng của khớp.

Phục hồi chức năng với nhóm người bệnh cần phẫu thuật:

Khi gãy xương tùy từng trường hợp cụ thể bác sĩ sẽ đưa ra chỉ định phẫu thuật bằng các phương tiện kết hợp xương ngoại vi, hoặc kết hợp xương bên trong bằng nẹp vis hoặc đinh nội tủy, đinh có chốt, găm kim cố định hoặc tiến hành thay khớp đó bằng khớp nhân tạo.

Tùy từng trường hợp cụ thể sau phẫu thuật, người bệnh được chụp phim lại, đánh giá kết quả phẫu thuật và đưa ra bài tập phù hợp cho từng người bệnh cụ thể.

Tuy nhiên ngay sau 24h sau phẫu thuật, người bệnh đã được bác sĩ phục hồi chức năng đánh giá toàn trạng và đưa ra bài tập tại giường cho người bệnh.

Nếu phương tiện cố định xương vững: người bệnh có thể tập ngay các khớp có phương tiện cố định hoặc các khớp ngay gần xương gãy.

Nếu phương tiện cố định chưa vững: người bệnh sẽ được bó bột tăng cường, sau 3-4 tuần sẽ tháo bột và tập luyện.

Các bài tập bao gồm: Tập co cơ tĩnh chi gãy và các khớp còn lại.

Vài ngày đầu tập vận động gấp duỗi dạng khép các khớp nhưng đặc biệt không được xoay xương từ bài tập thụ động có trợ giúp của kỹ thuật viên hoặc người nhà người bệnh.

Sau đó người bệnh được tập vận động chủ động có trợ giúp và bài tập chủ động nếu cơ lực của người bệnh tốt. người bệnh có thể tập vài lần trong ngày, mỗi lần từ 20-30 phút. Nâng cao chi gãy để giảm phù nề.

Người bệnh được ngồi dậy trên giường bệnh từ ngày thứ 2, tập thở, tập các khớp còn lại.

Nếu gãy các xương chi dưới, tùy từng loại gãy, chờ liền xương người bệnh mới được phép đứng và đi lại. Lúc đó người bệnh được tập luyện dáng đi bình thường.

Nếu thay khớp nhân tạo chi dưới người bệnh có thể đi lại sớm ngay từ ngày thứ 3 sau phẫu thuật.    

Nếu gãy xương cột sống, khi nẹp vis vững tuỳ từng trường hợp cụ thể, người bệnh được thay đổi tư thế ngay từ ngày thứ 2 sau phẫu thuật và được ngồi dậy, đi lại khi ổn định.

Rất nhiều người bệnh do không được hướng dẫn tập luyện chu đáo sau phẫu thuật, người bệnh sợ đau không chịu tập luyện và có người chờ cho xương liền (thường sau 2-3 tháng) mới chịu tập vận động, khi có các khớp gần vị trí gãy xương hoặc ngay tại các khớp bị gãy đã cứng lại, không thể tập vận động được nữa gây hiện tượng cứng khớp về sau. Lúc đó người bệnh phải điều trị tập luyện với thời gian kéo dài, chịu nhiều đau đớn. Khi tập luyện không có kết quả người bệnh phải phẫu thuật gỡ dính lại khớp đó và kết quả hoạt động của khớp đó về sau cũng không được như mong muốn.

Thường sau 03- 4 tuần phẫu thuật người bệnh nên Thuê người tập vật lý trị liệu tại nhà để điều trị vật lý trị liệu kết hợp với tập luyện vận động và tập luyện trên các thiết bị tập luyện chuyên biệt. Ngoài thời gian tập ở bệnh viện, các bác sĩ sẽ hướng dẫn người bệnh tập thêm tại nhà với các dụng cụ tập đơn giản hơn.

THEO NGUỒN TIN KHOA VẬT LÝ TRỊ LIỆU 24H: https://vatlytrilieu24h.com

nguyenthi

Tổng số bài gửi : 40
Join date : 29/08/2019

https://www.kemduy.com

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết