Diễn đàn tổng hợp công nghệ sức khỏe tài chính phụ nữ làm đẹp
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.

Covid: Tại sao coronavirus lại là mối đe dọa như vậy?

Go down

Covid: Tại sao coronavirus lại là mối đe dọa như vậy? Empty Covid: Tại sao coronavirus lại là mối đe dọa như vậy?

Bài gửi by Thadee Phutsri Tue Oct 27, 2020 3:13 pm

Covid: Tại sao coronavirus lại là mối đe dọa như vậy? _115033548_gettyimages-1226314512
Một loại vi-rút đơn giản đã khiến cuộc sống như chúng ta biết đến ngừng lại.

Chúng ta đã phải đối mặt với các mối đe dọa từ virus trước đây, bao gồm cả đại dịch, nhưng thế giới không đóng cửa cho mỗi đợt nhiễm trùng mới hoặc mùa cúm.

Vậy nó là gì về coronavirus này? Những điều kỳ quặc trong sinh học của nó gây ra mối đe dọa duy nhất cho cơ thể và cuộc sống của chúng ta?

Bậc thầy lừa dối  slotxo
Trong giai đoạn đầu của nhiễm trùng, vi rút có thể đánh lừa cơ thể.

Coronavirus có thể hoạt động tràn lan trong phổi và đường hô hấp của chúng ta nhưng hệ thống miễn dịch của chúng ta lại cho rằng mọi thứ vẫn ổn.

Giáo sư Paul Lehner từ Đại học Cambridge cho biết: “Loại virus này rất tuyệt vời, nó cho phép bạn có một nhà máy sản xuất virus trong mũi và cảm thấy hoàn toàn khỏe mạnh.

Các tế bào của cơ thể chúng ta bắt đầu giải phóng các chất hóa học - được gọi là interferon - một khi chúng bị vi rút tấn công và đây là tín hiệu cảnh báo cho phần còn lại của cơ thể và hệ thống miễn dịch.

Nhưng coronavirus có "khả năng tuyệt vời" trong việc tắt cảnh báo hóa học này, Giáo sư Lehner nói, "nó hoạt động tốt đến mức bạn thậm chí không biết mình bị bệnh".

Anh ấy nói rằng khi bạn nhìn vào các tế bào bị nhiễm trong phòng thí nghiệm, bạn không thể biết chúng đã bị nhiễm bệnh nhưng các xét nghiệm cho thấy chúng đang "gào thét với virus" và đây chỉ là một trong những "lá bài pha trò" mà virus có thể chơi.

Nó hoạt động như một kẻ giết người 'đánh và chạy'
Lượng vi rút trong cơ thể chúng ta bắt đầu đạt đỉnh vào ngày trước khi chúng ta bắt đầu bị bệnh.

Nhưng phải mất ít nhất một tuần trước khi Covid tiến triển đến mức mọi người cần điều trị tại bệnh viện.

Giáo sư Lehner nói: “Đây là một chiến thuật tiến hóa thực sự xuất sắc - bạn không đi ngủ, bạn ra ngoài và có một khoảng thời gian vui vẻ.

Vì vậy, vi rút giống như một người lái xe nguy hiểm chạy trốn khỏi hiện trường - vi rút đã chuyển sang nạn nhân tiếp theo rất lâu trước khi chúng ta hồi phục hoặc chết.

Giáo sư Lehner nói: "Virus không quan tâm" nếu bạn chết, "đây là một loại virus tấn công và chạy".

Đây là một sự tương phản lớn với virus Sars-coronavirus ban đầu, trở lại vào năm 2002. Đây là những ngày dễ lây nhiễm nhất sau khi con người bị bệnh, vì vậy họ rất dễ bị cô lập.
Covid: Tại sao coronavirus lại là mối đe dọa như vậy? _115033550_gettyimages-1218868158
Nó mới, vì vậy cơ thể chúng ta chưa được chuẩn bị
Còn nhớ đại dịch cuối cùng không? Vào năm 2009, có rất nhiều lo ngại về H1N1, hay còn gọi là cúm lợn.

Tuy nhiên, hóa ra không có cách nào gần gây chết người như dự đoán vì những người lớn tuổi đã có một số biện pháp bảo vệ. Chủng mới cũng tương tự như một số chủng đã từng gặp trong quá khứ.

Có bốn loại coronavirus khác ở người, gây ra các triệu chứng cảm lạnh thông thường.

Giáo sư Tracy Hussell từ Đại học Manchester, cho biết: "Đây là một cái mới, vì vậy chúng tôi không nghĩ rằng có nhiều khả năng miễn dịch trước đó ở đó."

Sự mới mẻ của Sars-CoV-2, để đặt cho nó cái tên chính thức, cô ấy nói, có thể là "một cú sốc đối với hệ thống miễn dịch của bạn".

Sự thiếu bảo vệ trước này có thể so sánh với khi người châu Âu mang bệnh đậu mùa đến Tân Thế giới, với hậu quả chết người.

Xây dựng một hệ thống phòng thủ miễn dịch từ đầu là một vấn đề thực sự đối với những người lớn tuổi, vì hệ thống miễn dịch của họ đang chậm lại.

Học cách chống lại một bệnh nhiễm trùng mới bao gồm rất nhiều thử nghiệm và sai lầm từ hệ thống miễn dịch.

Nhưng ở độ tuổi lớn hơn, chúng ta sản sinh ra một nhóm ít đa dạng hơn các tế bào T - một thành phần cốt lõi của hệ thống miễn dịch - vì vậy khó tìm thấy những tế bào có thể chống lại Coronavirus.

Nó gây ra những điều kỳ lạ và bất ngờ đối với cơ thể.
Covid bắt đầu như một bệnh phổi (thậm chí có những điều lạ và bất thường) và có thể ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể.

Giáo sư Mauro Giacca, từ Đại học King's College London, cho biết nhiều khía cạnh của Covid là "duy nhất" đối với căn bệnh này, thực sự "nó khác với bất kỳ bệnh virus thông thường nào khác".

Ông nói rằng vi rút không chỉ đơn giản là giết chết các tế bào phổi, nó còn làm hỏng chúng. Các tế bào đã được nhìn thấy hợp nhất với nhau thành các tế bào lớn và bị trục trặc - được gọi là hợp bào - dường như dính chặt vào nhau.

Và Giáo sư Giacca nói rằng bạn có thể được "tái tạo hoàn toàn" phổi sau khi bị cúm nặng, nhưng "điều này không xảy ra" với Covid.

Ông nói: “Đây là một bệnh nhiễm trùng khá đặc biệt.

Quá trình đông máu cũng trở nên tồi tệ một cách kỳ lạ ở Covid, với những câu chuyện về các bác sĩ không thể lấy một đường truyền vào bệnh nhân vì nó ngay lập tức bị chặn bởi máu đông.

Giáo sư Beverly Hunt từ Đại học King's College London cho biết các hóa chất đông đặc trong máu "cao hơn 200%, 300%, 400%" so với bình thường ở một số bệnh nhân Covid.

Cô ấy nói với Inside Health: "Thành thật mà nói, trong một sự nghiệp rất dài, tôi chưa từng thấy nhóm bệnh nhân nào có máu dính như vậy".

Những tác động toàn thân này có thể là do cửa tế bào mà vi rút đi qua để lây nhiễm các tế bào của chúng ta - được gọi là thụ thể ACE2. Nó được tìm thấy khắp cơ thể, bao gồm cả trong các mạch máu, gan và thận, cũng như phổi.

Virus này có thể gây ra tình trạng viêm ở một số bệnh nhân, làm cho hệ thống miễn dịch hoạt động quá mức, gây ra những hậu quả nguy hại cho phần còn lại của cơ thể.

Và chúng ta béo hơn chúng ta nên
Covid sẽ tồi tệ hơn nếu bạn bị béo phì, vì vòng eo rộng làm tăng nguy cơ cần được chăm sóc đặc biệt hoặc tử vong.

Đây là điều bất thường.

Giáo sư Stephen O'Rahilly, từ Đại học Cambridge, cho biết: "Mối liên hệ rất chặt chẽ của nó với bệnh béo phì là điều mà chúng tôi chưa thấy đối với các bệnh nhiễm trùng do virus khác.

"Nó trông khá cụ thể [đối với Covid], nó có thể xảy ra trong đại dịch cúm, nhưng không phải cúm thông thường."

Chất béo tích tụ khắp cơ thể, trong các cơ quan như gan, gây ra rối loạn trao đổi chất, dường như kết hợp xấu với coronavirus.

Những bệnh nhân béo phì có nhiều khả năng bị viêm nhiễm cao hơn trong cơ thể và các protein có thể dẫn đến đông máu.

Thadee Phutsri

Tổng số bài gửi : 12
Join date : 27/10/2020

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết