Diễn đàn tổng hợp công nghệ sức khỏe tài chính phụ nữ làm đẹp
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.

Phương pháp xét nghiệm giang mai TPHA

Go down

Phương pháp xét nghiệm giang mai TPHA Empty Phương pháp xét nghiệm giang mai TPHA

Bài gửi by mintmintonline Tue Feb 23, 2021 9:04 am

Phương pháp xét nghiệm giang mai TPHA là gì, đọc kết quả ra sao chính là thắc mắc được nhiều người đặt ra. Đặc biệt đối với những người đang nghi ngờ bản thân mắc bệnh giang mai cần phải tiến hành phương pháp này. Bài viết sau đây sẽ cung cấp đến các bạn những thông tin cần biết về TPHA.

NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH GIANG MAI
Trước khi biết về phương pháp TPHA là gì, đầu tiên chúng ta cần nắm rõ được bệnh giang mai do nguyên nhân nào gây ra. Xoắn khuẩn Treponema Pallidum chính là nguyên nhân gây ra bệnh giang mai. Chúng có kích thước rất nhỏ, muốn nhìn thấy cần phải quan sát dưới kính hiển vi.

[​IMG]
Tìm hiểu về phương pháp xét nghiệm TPHA

Rất khó để nuôi cấy xoắn khuẩn trong môi trường nhân tạo. Khi ra khỏi cơ thể động vật chúng sẽ khó có thể tồn tại ở môi trường bên ngoài. Khi ở trong cơ thể con người, chúng có thể sống qua nhiều năm và gây bệnh trong suốt khoảng thời gian này.

TPHA LÀ GÌ? CÓ NHỮNG PHƯƠNG PHÁP TPHA NÀO?
Đây là phương pháp xét nghiệm giúp chẩn đoán chính xác bệnh giang mai một cách nhanh chóng. TPHA được thực hiện bằng phương pháp ngưng kết hồng cầu được gắn kháng nguyên xoắn khuẩn giang mai cho tiếp xúc với huyết thanh người nghi ngờ đang mắc bệnh.

Khi phát hiện phản ứng ngưng kết có thể phát hiện kháng thể xoắn khuẩn giang mai trong huyết thanh, dịch não tủy của người bệnh. Sử dụng phương pháp này sẽ phát hiện được xoắn khuẩn có trong cơ thể ở bất kỳ giai đoạn nào của bệnh. Sau khi biết được TPHA là gì, dưới đây là 2 phương pháp xét nghiệm ngưng kết hồng cầu:

[​IMG]
TPHA có mấy phương pháp xét nghiệm?

Phương pháp xét nghiệm TPHA định tính
Đây là phương pháp có thể phát hiện được xoắn khuẩn giang mai có mặt trong huyết thanh của bệnh nhân. Dưới đây là cách tiến hành để các bạn tham khảo và hiểu rõ hơn xét nghiệm TPHA là gì:

♦ Bước 1: Sinh phẩm xét nghiệm bảo quản ở nhiệt độ từ 25 – 30 độ C, pha loãng huyết thanh với tỷ lệ 1/20 và cho vào ba ống nghiệm. Sau đó đánh dấu theo thứ tự 1, 2, 3.

♦ Bước 2: Tiến hành nhỏ giọt control cell tế bào không gắn kháng nguyên vô ống nghiệm thứ 2, nồng độ pha loãng là 1/80.

♦ Bước 3: Tiếp tục nhỏ test cell của dung dịch có chứa tế bào kháng nguyên vào ống nghiệm thứ 3, nồng độ pha loãng là 1/80.

♦ Bước 4: Dùng máy phân tích để rung hoặc có thể lắc nhẹ phiến nhẹ ở tốc độ đều đặn trong 5 phút.

♦ Bước 5: Đậy khay trong vòng 45 – 60 phút ở nhiệt độ phòng để chờ đợi kết quả.

Sau khi đã tiến hành xong các bước trên, tiếp theo là cách đọc kết quả. Hãy đặt mẫu thử trên một phiến nhựa bằng phẳng, để dưới ánh sáng trực tiếp để nhận ra sự ngưng kết của các mẫu thử, so sánh đối với mẫu âm tính và dương tính. Kết quả âm tính là tế bào sẽ lắng xuống thành nút đỏ. Kết quả dương tính sẽ cho thấy dung dịch tế bào hòa tan đồng nhất.

[​IMG]
Phương pháp TPHA là gì và cách tiến hành ra sao?

Phương pháp xét nghiệm TPHA định lượng
Đây là phương pháp xét nghiệm được tiến hành bằng cách xác định sự có mặt của kháng thể kháng lại xoắn khuẩn giang mai trong cơ thể. Có thể chỉ định xét nghiệm tiếp theo khi bệnh nhân đã dương tính sau khi dùng phương pháp TPHA định tính. Điều này nhằm để xác định hiệu giá kháng thể kháng xoắn khuẩn giang mai trong máu của bệnh nhân, theo dõi kết quả điều trị. Cách tiến hành cụ thể như sau:

♦ Bước 1: Pha loãng huyết thanh với tỷ lệ 1/20, tổng cộng 190 giọt dung dịch pha loãng cùng với 10 giọt huyết thanh.

♦ Bước 2: Tiến hành nhỏ 25 giọt huyết thanh đã pha loãng vào ống nghiệm thứ 4 – 10.

♦ Bước 3: Nhỏ tiếp tục 25 giọt huyết thanh đã pha loãng vào ống nghiệm thứ 2 và 3.

♦ Bước 4: Nhỏ thêm 25 giọt đã pha loãng vào ống nghiệm thứ 4, cứ như vậy đến ống nghiệm thứ 10.

♦ Bước 5: Khi test cell và control cell được bao phủ hoàn toàn, hãy cho thêm 75 giọt control cell vào ống nghiệm thứ 2.

♦ Bước 6: Hãy gõ nhẹ tấm vi lọc giúp cho hỗn hợp được trộn đều với nhau. Tiếp tục lắc nhẹ và để ở nhiệt độ phòng. Để khoảng 45 phút sau mới đọc kết quả.

Kết quả TPHA định lượng có thể bị sai sót bởi một số lý do khác nhau. Do vậy, hãy lựa chọn địa chỉ uy tín để tiến hành xét nghiệm, nhằm kết quả được chính xác hơn.

[​IMG]
Phương pháp xét nghiệm TPHA định lượng

XÉT NGHIỆM TPHA Ở ĐÂU UY TÍN, CHẤT LƯỢNG?
Tại TP.HCM, những người đang nghi ngờ mình bị mắc bệnh giang mai có thể đến Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu để được tiến hành xét nghiệm.

Xem thêm:

#mintmintonline #dakhoahoancau

https://phong-kham-da-khoa-hoan-cau-tphcm.webflow.io/

mintmintonline

Tổng số bài gửi : 388
Join date : 03/07/2020

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết