Diễn đàn tổng hợp công nghệ sức khỏe tài chính phụ nữ làm đẹp
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.

Cân điện tử là gì?

Go down

Cân điện tử là gì? Empty Cân điện tử là gì?

Bài gửi by vinatools Tue Mar 30, 2021 9:33 am

Một vật dụng quá đỗi quen thuộc nhưng không hẳn chúng ta cần biết nó hoạt động ra sao. Cứ mua về là dùng vì mục đích chỉ là muốn biết khối lượng của vật thể đang sở hữu. Như vậy cũng xong một vấn đề. Ở đây ta thử tìm hiểu xem nó là cái gì và hoạt động ra sao. Biết tí cho vui với đời.

Căn bản sâu xa bắt đầu từ cảm biến tải trọng (load cell). Đây được xem là điểm đánh giá chất lượng của kết quả khi cân, dù rằng sau nó còn tỷ thứ nữa. Cảm biến tải trọng là một thành phần của cân. Dựa trên sự biến dạng của vật liệu thông qua trọng lượng của vật đó tác động lên.

Strain gauge, lá điện trở. Điện trở thay đổi khi lá kim loại này biến dạng, dẫn đến dòng điện qua lá điện trở thay đổi theo. Cảm biến tải trọng dựa trên nguyên lý này để cho ra dòng điện biến thiên tỷ lệ theo điện trở hay ứng suất biến đổi trên vật liệu. Lá điện trở được dán vào cảm biến và từ đó cảm biến cho ra tín hiệu dòng điện.

Tín hiệu dòng điện được chuyển về bộ chuyển đổi AD, từ Analog sang Digital. Từ đây dữ liệu được xào nấu để cho ra kết quả hiển thị trên màn hình và nó phán cái cục đè lên nó nặng bao nhiêu gam.

Bộ chuyển đổi tín hiệu dòng điện trên cân điện tử
AD = Analog to Digital converter. Bộ chuyển đổi tín hiệu tương tự sang tín hiệu số. Bộ này quan trọng và nó gần như quyết định đến kết quả ngõ ra của cân. Tùy theo bộ biến năng này phân tích trên cơ sở bao nhiêu bit, tín hiệu sẽ được băm nhuyễn hay không. Khúc này có vẻ khó hiểu đối với các bạn không có chuyên môn về kỹ thuật vi xử lý.

Nhưng đơn giản nó vầy: Tín hiệu để xử lý chỉ có 5V, nếu bộ xử lý 8 bit, nó sẽ băm điện áp thành 2 mũ 8 mức (28). Tương ứng 256 mảnh biến thiên khác nhau. Nếu vi xử lý là 16 bit, bạn sẽ có 216 = 65536 mức chia nhỏ. Tức là độ phân giải điện áp cực nhỏ. Một biến cực nhỏ của dòng điện chạy qua lá điện trở, bộ AD sẽ chuyển thành chuỗi nhị phân và đưa về vi xử lý. Từ đây, xào nấu các kiểu sẽ cho ra trị số của vật mà bạn quẳng lên cân điện tử.

Thang đo của cân điện tử
Có hàng tỷ loại lá điện trở khác nhau, dày mỏng, chất liệu khác nhau nên nó đẻ ra thang đo. Ứng với mỗi strain gauge khác nhau nó dẫn đến sự khác biệt căn bản của tín hiệu dòng. Bắt đầu từ đây, ta không nhắc đến là điện trở nữa mà gọi chung là cảm biến tải trọng hay load cell. Xem nó như cái hộp đen và quan tâm đến nó cho chui ra cái gì thôi.

Strain gauge, lá điện trở, cảm biến ứng suất.

Dòng điện chui ra từ cảm biến tải trọng khác nhau, độ biến thiên khác nhau. Bộ chuyển đổi AD cho các mức hay dải biến thiên khác nhau và ta có thang đo khác nhau trên mỗi cái cân. Bộ chuyển đổi AD có độ phân giải càng cao, tức là xử lý tín hiệu số càng nhiều bit thì dòng điện/ điện áp ngõ vào càng được băm nhuyễn hơn.

Như vậy, cân sẽ có rất nhiều thang đo khác nhau. Vì khi càng hẹp thang đo, độ chính xác càng tăng lên. Và đó là lý do các nhà sản xuất trên quả địa cầu thường có rất nhiều loại. Không phải họ phịa ra cho lắm để họ bán cho mình đâu.
vinatools
vinatools

Tổng số bài gửi : 2
Join date : 04/03/2021

https://vinatools.com/

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết