Diễn đàn tổng hợp công nghệ sức khỏe tài chính phụ nữ làm đẹp
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.

Chúng ta cùng tìm hiểu STIs là bệnh như thế nào ?

Go down

Chúng ta cùng tìm hiểu STIs là bệnh như thế nào ? Empty Chúng ta cùng tìm hiểu STIs là bệnh như thế nào ?

Bài gửi by lujinde Sat Apr 10, 2021 9:22 am

Chúng ta cùng tìm hiểu STIs là bệnh như thế nào ?

STIs là căn bệnh gì? nguyên nhân và mức độ nguy hiểm
1. STIS LÀ GÌ?
STIs (Se.xually Transmissible Infections) – căn bệnh lây truyền qua đường tì.nh d.ục hay nhiễm khuẩn lây qua đường tì.nh d.ục là những bệnh nhiễm trùng lây lan qua sự tiếp xúc giữa bộ phận sin.h d.ục hay dịch tiết của bộ phận si.nh d.ục từ người bị nhiễm bệnh với niêm mạc mắt mũi, miệng, hậ.u m.ôn,...hay phần da bị tổn thương của người lành thông qua hoạt động tì.nh d.ục không an toàn.

STIs là gì

Cho đến nay, ngoại trừ cảm lạnh và cúm, STIs được xem là loại bệnh truyền nhiễm phổ biến và dễ lây lan.

Mặc dù hiện nay, đối với một số căn bệnh trong nhóm này vẫn có khả năng điều trị và được chữa khỏi, tuy nhiên thì vẫn có một số khác là không thể.

Khi nhắc đến bệnh STIs, người ta thường có suy nghĩ đây là những bệnh lý đáng sợ, có nguy cơ tử vong cao và những người đã mắc bệnh này thường bị kì thị, xa lánh, đánh giá nặng nề về nhân phẩm, lối sống, đạo đức trong xã hội. Tuy nhiên, bất cứ ai cũng có thể bị nhiễm bệnh lây truyền qua đường tì.nh d.ục và việc kỳ thị người bị bệnh chỉ khiến việc kiểm tra, chữa trị STIs cho người bệnh gặp nhiều khó khăn hay làm bệnh ngày càng lây lan, phát triển hơn mà thôi.


2. NGUYÊN NHÂN CỦA BỆNH LÀ DO ĐÂU?
STIs được gây ra bởi nhiễm trùng từ nhiều loại virus, vi khuẩn khác nhau, đối với vi khuẩn có bệnh Lậu, Chlamydia, Giang Mai, bệnh hột xoài,..hoặc virus như bệnh Sùi mào gà si.nh d.ục (HPV), Herpes si.nh d.ục, u mềm lây,.. cùng các loại ký sinh trùng như Nấm Candida, trùng roi â.m đ.ạo,.. Một số ca mắc STI có thể do lây truyền từ mẹ sang con khi mang thai hoặc khi sinh nở.

Các loại bệnh STIs do vi khuẩn và ký sinh trùng gây ra có thể được điều trị bằng sử dụng kháng sinh và các thuốc diệt ký sinh trùng. Tuy nhiên, đối với những căn bệnh nhiễm trùng lây qua đường tì.nh d.ục gây ra bởi virus thì khả năng chữa khỏi bệnh sẽ rất thấp, nhưng các triệu chứng thì vẫn có thể điều trị được.

STIs không chỉ lây qua con đường qu.an hệ tì.nh d.ục thông thường như dư.ơng v.ật tiếp xúc với â.m đ.ạo, hậ.u m.ôn mà còn có thể lây qua con đường qu.an hệ bằng miệng hoặc tiếp xúc thân mật trực tiếp với da nơi có vét loét của người bệnh.


3. CÁC YẾU TỐ NÀO CÓ THỂ LÀM TĂNG NGUY CƠ DỄ MẮC STIS?
- Qu.an hệ tì.nh d.ục không an toàn với nhiều người hoặc không sử dụng các biện pháp qu.an hệ an toàn

- Có bạn tình đã qu.an hệ tì.nh d.ục với nhiều người khác nhau

- Qu.an hệ tì.nh d.ục với người đã bị nhiễm STIs

- Dùng chung kim tiêm

- Người có tiền sử mắc bệnh truyền nhiễm qua đường tì.nh d.ục

- Một số trường hợp ở nam giới không cắt b.ao qu.y đầu

4. TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH STIS LÀ GÌ?
Một số trường hợp khi mắc STIs thì không có triệu chứng rõ ràng, nhưng mốt số khác thì có biểu hiện rõ ràng ở cả nam lẫn nữ như sau:
Bị đau hoặc có cảm giác khó chịu trong lúc qu.an hệ tì.nh d.ục hoặc đi tiểu.
Lở loét, nổi u, hoặc phát ban, mục cóc trên hoặc xung quanh bộ phận si.nh d.ục, h.ậu m.ôn, mông, đùi, miệng.
Tiết dịch bất thường hoặc chảy máu từ cơ quan si.nh d.ục..
Đau ngứa dữ dội trong hoặc xung quanh â.m đ.ạo hoặc sưng ti.nh hoàn.
Tùy vào loại bệnh STIs mà bạn mắc phải thì sẽ có các triệu chứng chính xác rõ ràng kèm theo.

Do nhiều trường hợp mắc STIs mà ko có biểu hiện ra triệu chứng nào nên việc kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân hiện nay là việc làm cần thiết quan trọng.


5. MỘT SỐ BỆNH STIS PHỔ BIẾN HIỆN NAY LÀ GÌ?

Chlamydia:
Là bệnh gây ra bởi vi khuẩn, có thể lây truyền từ người này sang người khác khi qu.an hệ tì.nh d.ục qua đường â.m đ.ạo, qu.an hệ bằng miệng hoặc qua đường h.ậu mô.n. Nhiễm trùng có thể xảy ra ở các vị trí như miệng, cơ quan sinh sản, niệu đạo và trực tràng. Đối với phụ nữ, nơi nhiễm trùng phổ biến nhất thường là ở cổ t.ử c.ung.


Bệnh lậu:
Căn bệnh này thường xảy ra cùng với bệnh Chlamydia. Bệnh lậu cũng được gây ra bởi vi khuẩn có thể lây truyền từ bạn tình khi qu.an hệ tìn.h dụ.c qua đường â.m đ.ạo, hậ.u mô.n hoặc qu.an hệ bằng miệng. Nhiều người khi mắc bệnh lậu lại không có triệu chứng, nhưng khi có dấu hiệu thì các triệu chứng có thể bao gồm:

- Xuất hiện chất dịch màu trắng, vàng, màu be hoặc màu xanh lá từ dư.ơng v.ật hoặc â.m đ.ạo.
- Đau hoặc khó chịu trong qu.an hệ tì.nh d.ục hoặc đi tiểu.
- Thường đi tiểu nhiều hơn bình thường.
- Ngứa ngáy xung quanh bộ phận si.nh d.ục.
- Có thể bị viêm họng.

Nếu bệnh nhân không được điều trị kịp thời, bệnh lậu có thể dẫn đến tình trạng:

- Nhiễm trùng niệu đạo, tuyến tiền liệt hoặc tinh hoàn
- Bệnh viêm vùng chậu
- Khó thụ thai.
Người mẹ có thể truyền bệnh lậu cho trẻ sơ sinh khi sinh con. Khi điều đó xảy ra, bệnh lậu có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng ở em bé. Đó là lý do tại sao nhiều bác sĩ khuyên phụ nữ khi mang thai làm các xét nghiệm và điều trị STIs nếu có. Bệnh lậu thường có thể được điều trị bằng kháng sinh.


Mụn rộp sin.h d.ục:
Được gây ra bởi một loại virus gọi là virus Herpes simplex (HSV). Bệnh phát triển do hai chủng virus chính là HSV-1 và HSV-2. Cả hai có thể được truyền qua đường qu.an hệ tìn.h d.ục. Nó là một trong những bệnh STDs rất phổ biến. Nhiễm trùng HSV có thể gây ra các vết loét và mụn nước xung quanh môi, bộ phận si.nh d.ục hoặc h.ậu m.ôn. Đôi khi, nhiễm HSV không gây ra vết loét hoặc đã bị nhiễm nhưng không phát hiện ra. Mụn rộp sin.h d.ục được xem là loại bệnh khó chữa, tuy nhiên có một số loại thuốc có thể rút ngắn thời gian tái phát các tổn thương và làm giảm nhẹ mức độ hoặc thậm chí ngăn chặn tổn thương xảy ra.

bệnh STIs phổ biến hiện nay


Nhiễm virus gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV):
Virus HIV gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch khi mắc phải (HIV/AIDS). Một khi virus HIV ở trong cơ thể, nó sẽ tấn công đến hệ thống miễn dịch của bệnh nhân. Khi hệ thống miễn dịch suy yếu, cơ thể sẽ mất đi khả năng chống lại các bệnh tật và nhiễm trùng như viêm phổi, một số loại ung thư và nhiễm trùng khác.


Nhiễm sùi mào gà si.nh d.ục papillomavirus ở người (HPV):
Giống như tất cả các loại virus, virus gây u nhú ở người (HPV) gây nhiễm trùng bằng cách xâm nhập vào các tế bào. Khi tồn tại trong một tế bào, HPV sẽ bắt đầu kiểm soát các bộ phận bên trong tế bào và sử dụng tế bào đó để tạo ra thêm nhiều hơn các bản sao của chính nó. Những bản sao này sau đó sẽ lây nhiễm cho các tế bào khác ở xung quanh. Triệu chứng phổ biến nhất của virus HPV là gây mụn cóc ở bộ phận si.nh d.ục, miệng, cổ họng.

Virus HPV có nhiều chủng và đặc biệt có nhiều chủng nguy hiểm như HPV tuýt 16, 18 chiếm tỷ lệ 70% gây ra ung thư như:

- Ung thư dươ.ng v.ật.

- Ung thư cổ t.ử c.ung.

- Ung thư âm hộ.

- Ung thư miệng.

- Ung thư trực tràng.

Bệnh giang mai:
Chủ yếu do vi khuẩn gây ra. Các vi khuẩn này xâm nhập vào cơ thể thông qua các vết tổn thương trên da hoặc qua tiếp xúc với chỗ đau của người nhiễm giang mai. Các vết tổn thương thường xuất hiện ở â.m đ.ạo, h.ậu m.ôn hoặc dư.ơng v.ật. Ngoài ra, các vết loét ở bộ phận si.nh d.ục cũng có thể làm cho việc truyền nhiễm HIV dễ dàng hơn. Bệnh giang mai cũng có thể lây lan thông qua việc tiếp xúc với nốt phát ban xuất hiện ở giai đoạn sau của bệnh.

Các triệu chứng của bệnh giang mai có thể bao gồm: phát ban, mệt mỏi, sốt, đau đầu, đau khớp, giảm cân, rụng tóc....

Nếu người bệnh không được điều trị kịp thời, để bệnh giang mai phát triển đến giai đoạn cuối có thể dẫn đến: Mất thị lực, thính giác, mất trí nhớ, bệnh tâm thần, gây ra nhiễm trùng não hoặc tủy sống, bệnh tim, thậm chí là có thể tử vong.

Trùng roi â.m đ.ạo Trichomonasgian:
Là một loại bệnh gây ra bởi ký sinh trùng siêu nhỏ Trichomonas vagis lây truyền qua đường tì.nh d.ục. Có thể phát triển thành các triệu chứng như sau:

- Dịch tiết ra từ â.m đ.ạo hoặc dư.ơng vật của người bệnh.
- Nóng rát hoặc ngứa xung quanh bộ phận si.nh d.ục.
- Đau hoặc khó chịu khi đi tiểu hoặc qu.an hệ tì.nh d.ục.
- Số lần đi tiểu thường xuyên.
- Dịch tiết thường có mùi hôi khó chịu hoặc mùi cá.
- Nếu không được điều trị kịp thời, Trichomonas có thể dẫn đến: Nhiễm trùng niệu đạo, bệnh viêm vùng chậu, làm cho phụ nữ khó thụ thai. Bệnh có thể được điều trị bằng kháng sinh.

Bệnh viêm gan B:
Bệnh nhiễm trùng do virus viêm gan B gây ra. Bệnh thường dễ lây lan và có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe.

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HOÀN CẦU
Địa chỉ của phòng khám: 80–82 Châu Văn Liêm, phường 11, Quận 5.

Website: Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu

Hotline: 028. 3923 9999 — tư vấn miễn phí 24/24

Thời gian làm việc: Từ 8h sáng — 20h đêm từ thứ 2 đến chủ nhật (kể cả lễ, tết)
https://dakhoahoancautphcm.vn/stis-la-can-benh-gi-nguyen-nhan-va-muc-do-nguy-hiem.html
lujinde
lujinde

Tổng số bài gửi : 59
Join date : 04/01/2021
Đến từ : 80 - 82 Châu Văn Liêm P.11, Q5, TPHCM

https://dakhoahoancautphcm.vn/

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết