Diễn đàn tổng hợp công nghệ sức khỏe tài chính phụ nữ làm đẹp
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.

Phương pháp đếm tế bào cd4

Go down

Phương pháp đếm tế bào cd4 Empty Phương pháp đếm tế bào cd4

Bài gửi by mintmintonline Thu May 12, 2022 10:38 am

Cùng tìm hiểu phương pháp đếm tế bào CD4+ chính là xét nghiệm máu dùng để xác định hệ miễn dịch để xem thử có còn hoạt động tốt ở đối tượng người bị mắc bệnh gây ra suy giảm miễn dịch, cụ thể hơn là HIV.Tế bào CD4+ nó là bạch cầu và bạch cầu đóng vai trò quan trọng đối với việc chống lại virus hoặc là vi khuẩn gây bệnh lý cho cơ thể. Tế bào CD4+ còn được gọi là bạch cầu lympho T, tế bào T hoặc chính là tế bào T hỗ trợ.

Và tế bào CD4+ giúp bảo vệ cơ thể thoát khỏi tình trạng nhiễm trùng. Khi bị lây nhiễm lúc đó virus HIV sẽ làm giảm số lượng tế bào và cơ thể rất dễ bị bệnh. Nên bác sĩ đo số lượng tế bào CD4+ nhằm xác định xem thử người bị nhiễm HIV liệu có nguy cơ dễ bị nhiễm bệnh khác hay không.

Cách thức số lượng tế bào CD4+ thay đổi quan trọng hơn so với giá trị cụ thể CD4+ bởi những giá trị ấy sẽ thay đổi ngày qua ngày. Bên cạnh đó điều này còn cho thấy rằng virus gây hại như thế nào với hệ miễn dịch.

Ở đối tượng bệnh nhân nhiễm HIV nếu như không được chữa trị thì số lượng tế bào CD4+ giảm nếu HIV phát triển. Lượng tế bào CD4+ thấp cho thấy rằng người bệnh có hệ miễn dịch suy yếu và lúc đó nguy cơ cao bị mắc phải những bệnh nhiễm trùng cơ hội.
KHI NÀO NÊN THỰC HIỆN ĐẾM TẾ BÀO CD4+?
Thường bác sĩ sẽ yêu cầu thực hiện các xét nghiệm này chung với xét nghiệm tải lượng virus HIV khi người đó bị chẩn đoán nhiễm HIV khi khám tổng quát. Xét nghiệm thực hiện lặp lại khoảng 2 đến 8 tuần sau khi thay đổi phương pháp trị liệu HIV.

Nếu trường hợp không thay đổi phương pháp điều trị vậy thì lúc đó xét nghiệm nên được thực hiện trong thời gian từ 3 đến 4 tháng mỗi lần về sau.


QUY TRÌNH THỰC HIỆN ĐẾM TẾ BÀO CD4+
Trước khi tiến hành xét nghiệm này bạn có thể sẽ được gặp bác sĩ tư vấn để có thể hiểu rõ hơn kết quả xét nghiệm có ý nghĩa như thế nào đối với tình trạng bị nhiễm HIV.

Một số loại thuốc cũng có khả năng làm thay đổi kết quả xét nghiệm HIV như là thuốc kháng viêm corticoid hay có một số loại thuốc được dùng trong hóa trị ung thư. Do vậy bệnh nhân cần báo ngay với bác sĩ về loại thuốc mà bản thân đang uống.

Một quy trình thực hiện xét nghiệm đếm tế bào CD4+ sẽ bao gồm:

Chuyên viên y tế lấy máu quấn một dải băng quanh tay nhằm mục đích ngưng máu lưu thông. Tiếp theo thì sát trùng chỗ tiêm bằng cồn. Thực hiện tiêm kim vào trong tĩnh mạch, có thể tiêm nhiều hơn 1 lần trong trường hợp cần thiết.

Gắn ống để cho máu chảy ra rồi tháo dải băng quanh tay nếu như đã lấy đủ lượng máu. Thoa miếng gạc băng hoặc bông gòn lên trên chỗ vừa tiêm xong rồi dán băng cá nhân lên trên.
CẦN LÀM GÌ SAU XÉT NGHIỆM ĐẾM TẾ BÀO CD4+
Bác sĩ, điều dưỡng hoặc có thể y tá thực hiện lấy máu để xét nghiệm cholesterol và triglyceride. Mức độ đau của việc này vẫn còn tùy vào trình lấy máu của điều dưỡng, tĩnh mạch của bạn và cả mức độ nhạy cảm cùng cơn đau ra sao.

Sau khi lấy máu xong thì bạn lúc này nên băng và ép nhẹ lên trên vùng chọc tĩnh mạch lấy máu nhằm cầm máu. Ngoài ra bạn có thể hoạt động lại bình thường sau xét nghiệm. Nếu có bất cứ câu hỏi hay thắc mắc nào nên hỏi ý kiến bác sĩ để được tư vấn rõ ràng và cụ thể.

Kết quả đếm tế bào CD4+ sẽ có trong thời gian từ 1 đến 3 ngày tùy thuộc vào phòng xét nghiệm. Chính những giá trị có ở kết quả xét nghiệm cũng được so sánh cùng một số bảng số liệu gọi là phạm vi tham chiếu.

Phạm vi này nó sẽ thay đổi tùy vào phòng xét nghiệm và đồng thời cũng còn phụ thuộc vào loại xét nghiệm mà bạn sử dụng. Chính bảng kết quả xét nghiệm sẽ được bác sĩ xác nhận bình thường hoặc bất thường tùy vào phạm vi của phòng xét nghiệm sử dụng.

Bên cạnh đó thì bác sĩ cũng đánh giá kết quả này dựa vào sức khỏe bệnh nhân cùng với một số yếu tố liên quan khác. Có nghĩa là khi đó kết quả xét nghiệm nó sẽ nằm ngoài các giá trị được liệt kê dưới đây thì sẽ bình thường:

► Kết quả bình thường: Nếu như số lượng tế bào CD4+ ở người không bị nhiễm HIV khoảng từ 600 đến 1500 tế bào/microlit (mcl).

► Kết quả bất thường: Nếu như số lượng tế bào CD4+ lớn hơn 350 tuy nhiên lại nhỏ hơn 500/mcl. Điều này có nghĩa là khi ấy hệ miễn dịch đã bắt đầu suy yếu.

► Ngoài ra nếu như số lượng tế bào CD4+ nếu nhỏ hơn 350 tế bào/mcl điều này cho thấy rằng hệ miễn dịch và nguy cơ bị nhiễm trùng cơ hội.

► Nếu số lượng tế bào CD4+ nhỏ hơn 200 tế bào/mcl có nghĩa là cơ thể đang bị AIDS và nguy cơ sẽ mắc nhiễm trùng cơ hội.

► Nếu như số lượng tế bào CD4+ giảm thì khả năng cao sẽ tiến triển trở thành AIDS.

Nguồn ** https://dakhoahoancautphcm.vn/dem-te-bao-cd4-la-gi-quy-trinh-thuc-hien-ra-sao.html

Thông tin liên hệ: Phòng khám đa khoa hoàn cầu

mintmintonline

Tổng số bài gửi : 388
Join date : 03/07/2020

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết