Diễn đàn tổng hợp công nghệ sức khỏe tài chính phụ nữ làm đẹp
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.

Phương pháp xét nghiệm hiv bằng nước bọt

Go down

Phương pháp xét nghiệm hiv bằng nước bọt Empty Phương pháp xét nghiệm hiv bằng nước bọt

Bài gửi by mintmintonline Fri May 20, 2022 2:54 pm

Phương pháp xét nghiệm HIV bằng nước bọt hiệu quả hơn các phương pháp khác như thế nào, và điểm độc dáo của phương pháp này là gì cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé !

ORAQUICK TEST - PHƯƠNG PHÁP XÉT NGHIỆM HIV BẰNG NƯỚC BỌT
Hiện nay, xét nghiệm máu là phương pháp phổ biến nhất trong xét nghiệm HIV. Bên cạnh đó, phương pháp đơn giản hơn có thể thực hiện tại nhà đó chính là bộ kít test Oraquick test – phương pháp xét nghiệm HIV bằng nước bọt, đã được cơ quan Y tế công nhận và cấp phép.


Bộ test xét nghiệm HIV bằng nước bọt
Như đã nói, thay vì thực hiện xét nghiệm bằng cách lấy máu, thì que test Oraquick test sử dụng dịch miệng (nước bọt ở chân nướu răng) để làm mẫu thử.

Trong bộ kít test này sẽ bao gồm: que lấy dịch, ống chứa thuốc thử, que test phản ứng. Khi thực hiện, bạn chỉ cần đưa dụng cụ cung cấp kèm theo vào miệng, để lấy nước bọt và tiến hành xét nghiệm theo chỉ dẫn.


Cách test HIV tại nhà bằng nước bọt
Đối với mỗi loại bộ test HIV tại nhà đều có cách sử dụng khác nhau, có tờ hướng dẫn sử dụng kèm theo. Do đó, bạn cần tìm hiểu kỹ lưỡng để sử dụng test kết quả chính xác nhất

Đối với que Oraquick test xét nghiệm HIV bằng nước bọt tại nhà quy trình thực hiện gồm các bước sau đây:

● Bước 1: Mở bao chứa lọ dung dịch đệm, mở nắp đặt vào giá đỡ. Đồng thời mở tay chứa que thử - không chạm tay vào phần phết mẫu.

● Bước 2: Tiến hành lấy mẫu dịch miệng bằng cách ấn mạnh phần phết mẫu vào nướu răng. Quệt từ trái sang phải nướu hàm trên 1 lần, xong đổi mặt đầu phết và làm tương tự đối với hàm dưới.

● Bước 3: Sau khi lấy mẫu xong, chúng ta đặt que test vào ống dung dịch, và nhỏ vào que test phản ứng.

hướng dẫn sử dụng que test hiv bằng nước bọt


Cách đọc kết quả test nước bọt tại nhà
Sau khi đã thực hiện đầy đủ các bước xét nghiệm HIV bằng nước bọt nêu trên, chúng ta cần chờ trong vòng 20 phút và đọc kết quả, đây là khoảng thời gian dịch miệng được dung dịch phản ứng và di chuyển lên que thử.

● Trường hợp 1: Nếu chỉ có một vạch chữ C và ở chữ T không có vạch nào. Tức là kết quả xét nghiệm không xảy ra phản ứng với kháng thể HIV. Tức là âm tính (-)

● Trường hợp 2: Nếu xuất hiện hai vạch ở chữ C và chữ T, cho dù đó là 2 vạch đậm hay có 1 vạch đậm – 1 vạch mờ. Kết quả có phản ứng với kháng thể HIV. Tức là dương tính (+)

● Trường hợp 3: Que thử không xuất hiện vạch nào. Hoặc xuất hiện vạch ở chữ T mà không hiện vạch ở chữ C. Có thể là do que test bị lỗi hoặc bạn test sai cách, cần thực hiện lại bằng bộ test khác.


Lưu ý khi thực hiện xét nghiệm HIV bằng nước bọt
⇒ Khi thực hiện xét nghiệm HIV bằng nước bọt, có phản ứng với kháng thể kháng HIV (+), lúc này bạn cần bình tĩnh. Đến ngay cơ sở chuyên khoa uy tín để làm thêm xét nghiệm máu, thì mới có thể khẳng định để chắc chắn về tình trạng nhiễm HIV của bản thân.

⇒ Ngoài ra, khi đã có kết quả test nước bọt 2 vạch – dù chưa khẳng định bằng xét nghiệm máu, nhưng khả năng cao bản thân đã mắc HIV, bạn cũng cần có những có biện pháp bảo vệ tránh lây nhiễm cho bạn tình, người thân và những người xung quanh.


XÉT NGHIỆM HIV BẰNG NƯỚC BỌT CÓ CHÍNH XÁC KHÔNG?
Ở Việt Nam, đa phần việc xét nghiệm xác định nhiễm HIV được thực hiện trực tiếp ở bệnh viện, phòng khám chuyên khoa để có kết quả nhanh, chính xác, chi phí bình dân. Tuy nhiên, với sự ra đời của bộ que test tại nhà, trong đó có test HIV bằng nước bọt vừa đơn giản, dễ thực hiện, vừa giảm được tâm lý e ngại, sợ hãi của nhiều người nghi nhiễm HIV… Do đó, những năm gần đây, việc xét nghiệm HIV tại nhà được nhiều người lựa chọn.

Vậy thì xét nghiệm HIV bằng nước bọt có chính xác không? Thực ta thì, so với xét nghiệm máu tại bệnh viện, xét nghiệm nước bọt tại nhà sẽ cho kết quả nhanh chóng hơn rất nhiều. Nên sự lo ngại về tính chính xác là điều đương nhiên. Tuy nhiên, khi bộ que test đã đưa ra thị trường và được các cơ quan Y tế thế giới xác nhận, đều được công nhận về tính chính xác.

xét nghiệm hiv bằng nước bọt có chính xác không

➯ Xét nghiệm HIV bằng nước bọt là xét nghiệm kháng thể HIV đơn thuần. Nồng độ kháng thể virus HIV tồn tại trong nước bọt thấp hơn trong máu. Nên thường cho kết quả chính xác sau khi có nguy cơ nhiễm khoảng 90 ngày. Các xét nghiệm sớm hơn có thể cho kết quả sai lệch (âm tính giả) do cơ thể chưa sinh đủ kháng thể đến mức có thể phát hiện được.

➯ Hơn nữa, các chuyên gia Y tế khuyến cáo, việc xét nghiệm HIV bằng nước bọt chỉ là “xét nghiệm chỉ điểm”, muốn khẳng định nhiễm HIV hay không phải đến cơ sở chuyên khoa làm xét nghiệm máu và nhận kết quả tư vấn từ chuyên gia.

Nguồn ** https://dakhoahoancautphcm.vn/tim-hieu-ve-phuong-phap-xet-nghiem-hiv-bang-nuoc-bot.html

Thông tin liên hệ: Phòng khám đa khoa hoàn cầu

mintmintonline

Tổng số bài gửi : 388
Join date : 03/07/2020

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết